200,000₫
Nguồn gốc: Sapa.
Có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc
Không nên dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú, những người bị tắc ống mật, sỏi mật, những người có tiền sử bị dị ứng với cây Atiso.
Atiso có tên khoa học là Cynara Scolymus có nguồn gốc từ miền Nam của châu Âu – khu vực quanh Địa Trung Hải. Từ hàng trăm năm trước, người Pháp đã nghiên cứu và đưa giống cây này đến Việt Nam. Chúng được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sapa hay Tam Đảo. Nhưng xét về dược tính, Atiso được trồng tại Sapa có thành phần dược tính cao hơn cả.
Atiso là loại cây thân thảo lớn, sống đa niên. Thân cây cao khoảng 1 – 1.2m, có thể đến 2m. Thân ngắn, thẳng và cứng, có khía dọc, phủ lông trắng như bông. Lá to dài, mọc so le; phiến lá xẻ thùy sâu và có răng không đều, mặt trên xanh lục,mặt dưới có lông trắng, cuống lá to và ngắn.
Lúc cây sắp ra hoa thì người dân sẽ hái lá để làm thuốc. Lá Atiso thu hát vào năm thứ nhất của thời kỳ sinh trưởng hoặc cuối mùa hoa. Khi cây trổ hoa thì hàm lượng hoạt chất bị giảm đi, vì thế, người ta thường hái lá trước khi cây ra hoa.
Cao Atiso Sapa với các thành phần dược tính cao, có nhiều các dưỡng chất tốt cho cơ thể, nên có công dụng trong việc phòng ngừa và điều trị tích cực nhiều loại bệnh khác nhau, như:
– Giúp an thần giấc ngủ và trị mất ngủ hiệu quả: giảm stress hiệu quả, an thần, nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ sâu giấc và ngon hơn.
– Giúp mát da, trị mụn nhọt: cao Atiso có tính mát nên chúng có tác dụng thải các độc tố trong gan, chống oxy hóa, ngăn chặn tối đa sự trở lại của mụn nhọt do nóng trong, giúp da sáng mịn, khỏe mạnh, hồng hào.
– Giải độc gan, trị viêm gan, xơ gan và thanh lọc cơ thể: chất chống oxy hóa Cynarin và Silymarin có trong atiso rất có ích cho gan, chúng có khả năng giải độc gan, phục hồi chức năng gan – thận rất tốt.
– Giúp tiêu hóa tốt hơn: Cao Atiso Sapa hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Có tác dụng lợi tiểu, tăng cường chức năng của túi mật.
– Giảm các Cholesterol xấu: bằng cách kiềm chế HMG – CoA Reductase ( hợp chất tổng hợp Cholesterol ). Bên cạnh đó, cao Atiso còn giúp làm gia tăng các Cholesterol tốt HDL để bảo vệ và chống lại các cơn đau tim, đột quỵ hiệu quả.
– Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: các nghiên cứu cho thấy, các thành phần trong Atiso có khả năng loại bỏ các tế bào không cần thiết ra khỏi mô mà không ảnh hưởng đến các tế bào khác. Mặt khác chúng còn kìm hãm sự phát triển của tế bào thành các dạng khác như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư máu,..
– Giảm tác hại của rượu, bia: với công dụng thải độc gan và phục hồi chức năng gan hiệu quả, cao Atiso có tác dụng làm giảm đáng kể tác hại của rượu bia đối với sức khỏe.
– Ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch: ổn định, điều hòa huyết áp, từ đó giúp giảm thiểu tình trạng tai biến.
Để sử dụng cao Atiso một cách hiệu quả nhất, các bạn có thể áp dụng phương pháp sau:
– Lấy ¼ muỗng cà phê, hòa tan với 200ml nước đun sôi, khuấy thật đều, có thể cho thêm đá vào cho mát.
– Cao Atiso có 2 loại ngọt và đắng: Cao ngọt có vị rất dễ uống còn cao đắng thì các bạn có thể cho thêm đường, chanh,.. để cho dễ uống.
– Hàng ngày uống 1 – 2 cốc ( 400ml – 500ml ) sau khi ăn là tốt nhất
– Hạn chế uống vào buổi tối và không nên uống hơn 1 lit trong 1 ngày bởi nó có thể sẽ gây nên những tác hại cho gan.
Atiso là thảo dược, có tính mát vì vậy không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng được loại cao này. Ví dụ như:
– Với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.
– Không nên cho người bị tắc ống mật, sỏi mật sử dụng cao Atiso.
– Những người có tiền sử bị bệnh dị ứng với cây Atiso cũng không nên sử dụng.
Hy vọng, với những chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cây Atiso cũng như công dụng, cách dùng của trà Atiso.