70,000₫
Nguồn gốc: Tây Bắc
Phơi khô tự nhiên, không chất bảo quản
Dùng để chữa trị được nhiều loại bệnh
Chuối hột rừng có tên khoa học là Musa Acuminata Colla thuộc họ chuối ( Musaceae ). Cây có thân giả cao tới 3 – 4m, lá có phiến dài, mặt dưới có thể tía, cuống xanh có sọc đỏ. Trái chuối hột rừng to bằng ngón tay cái, có hạt, lúc chín màu vàng ươm, vị ngọt lịm. Nhưng do trái có nhiều hột nên người ta thường không ăn mà chỉ lấy để làm thuốc.
Để làm ra miếng chuối hột rừng khô, thường thì bà con ở đây sẽ chọn những quả chuối hột gần chín chứ không để quả chuối chín quá, sau đó họ sẽ để nguyên cả vỏ để thái lát, rồi đem phơi khô dưới trời nắng.
Chuối hột có hai loại, trái lớn và trái bé. Tất cả ngâm rượu đều thơm, ngon nhưng loại trái nhỏ có phần nhỉnh hơn vì nhựa nhiều. Chuối càng nhiều nhựa ngâm rượu càng ngon và ngọt.
Từ xưa đến nay, cách sử dụng chuối hột phổ biến nhất đó là thái lát phơi khô sau đó dùng để ngâm rượu, mọi người thường gọi rượu ngâm chuối hột là rượu thuốc. Nhưng có thể nhiều người vẫn chưa biết được rằng, chuối hột rừng ngoài dùng để ngâm rượu thì nó còn có rất nhiều cách dùng và công dụng khác nhau như:
– Điều trị trẻ em bị táo bón: dùng 2 quả chuối hột chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ ngả màu đen, ruột chín nhũn thì lấy ra để nguội, cho bé ăn, khoảng 10 phút sau là bé có thể đi đại tiện bình thường.
– Điều trị sỏi bàng quang: Trái chuối hột xanh thái lát mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong khoảng vài ngày, mỗi lần dùng từ 50 – 100g sắc với 400ml nước, mỗi ngày uống 2 lần vào lúc no. Bạn có thể dùng dạng nước hãm như pha trà để uống.
– Điều trị bệnh thống phong ( bệnh gút ): Dùng khoảng 3g chuối hột rừng, 4g củ ráy rừng, 1g mướp đắng ( khổ qua ), 2g tỳ giải. Sao vàng hạ thổ, đóng gói 10g/ gói, 1 ngày uống 2 – 3 gói pha với nước đun sôi. Lưu ý là không được cho đường vào.
– Điều trị hắc lào: dùng trái chuối còn xanh trên cây đem cắt đôi, hứng lấy nhựa để bôi vào vùng da bị hắc lào.
– Điều trị viêm loét dạ dày: đem quả chuối hột còn xanh phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, dùng để uống hàng ngày.
– Xổ giun: vào lúc đói, ăn quả chuối hột chín sẽ giúp xổ giun rất hiệu quả.
Chuối hột rừng ngoài công dụng chữa bệnh thì khi quả chuối hột còn non, thái lát mỏng dùng kết hợp với một số loại rau sống, dùng để ăn với nộm sứa hay gỏi cá sẽ giúp để phòng được bệnh tiêu chảy và giảm mùi tanh của những món ăn này.
Tuy nhiên, không được ăn quả chuối hột rừng còn xanh, vì rất dễ bị táo bón nặng hoặc ngộ độc vì có quá nhiều chất Tanin.
Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công quả chuối hột rừng và những cách dùng cũng như công dụng của loại quả quý này.