Đa dạng những món ăn chế biến từ mộc nhĩ rừng Tây Bắc

Đa dạng các món ăn chế biến từ mộc nhĩ rừng.

Tai heo cuốn mộc nhĩ

Tai heo cuốn mộc nhĩ

Mộc nhĩ là một trong những nguyên liệu không còn quá xa lạ trong các món ăn của người dân Việt Nam. Đặc biệt là mộc nhĩ rừng Tây Bắc, không chỉ mang lại hương vị đặc biệt hơn cho món ăn hàng ngày mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao và là một vị thuốc quý. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những món ăn thơm ngon, lạ miệng được chế biến từ mộc nhĩ rừng.

Từ xưa, mộc nhĩ rừng đã được các bà nội trợ ưa chuộng, lựa chọn là nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Có thể kể đến những món ăn chế biến từ mộc nhĩ rừng : nem rán, mộc nhĩ xào miến dong, trứng chiên mộc nhĩ. Đó là những món ăn rất quen thuộc và hầu như chị em nào cũng biết. Để thay đổi khẩu phần, giúp bữa cơm gia đình đa dạng màu sắc hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những món đơn giản, lạ miệng nhưng rất thơm ngon được chế biến từ mộc nhĩ rừng Tây Bắc.

Các món ăn chế biến từ mộc nhĩ rừng.

  1. Xôi thịt nấm mèo ( mộc nhĩ đen )

Nguyên liệu:

+ Gạo nếp

+ Thịt bằm

+ Nấm mèo khô ( mộc nhĩ khô )

+ Gia vị

Cách chế biến:

+ Nấm mèo khô cho vào nước ấm, ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra, rửa sạch, thái nhỏ.

+ Thịt bằm ướp gia vị theo khẩu vị của bạn.

+ Gạo nếp vo sạch, đổ xâm xấp nước rồi nấu bằng nồi cơm điện.

+ Xào thịt bằm với nấm mèo, nêm nếm gia vị vừa ăn.

+ Khi nồi cơm bật nút, cho thịt bằm xào cùng nấm vào đảo đều. Bật nút nấu thêm khoảng 10 phút nữa là có thể thưởng thức món xôi này rồi.

Xôi thịt nấm mèo

Xôi thịt nấm mèo

  1. Tai heo cuốn mộc nhĩ.

Nguyên liệu:

+ 1 cái tai heo

+ 5kg mộc nhĩ

+ Nước mắm, tiêu, gia vị các loại,..

+ Gừng, sả vừa đủ.

Cách chế biến:

+ Tai heo rửa sạch, để ráo; mộc nhĩ ngâm nước ấm 30 phút, vớt ra, rửa sạch, để nguyên tai.

+ Cho mộc nhĩ vào giữa tai heo cuốn tròn chặt tay sau đó buộc chặt lại.

+ Cho vào nồi nước để luộc, nước các bạn nhớ cho thêm 1 ít muối, bột ngọt, gừng, sả đập dập, nước mắm, tiêu.

+ Khi luộc chín, các bạn vớt ra để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh tầm 2h đồng hồ thì vớt ra thái mỏng.

+ Trình bày ra đĩa sao cho đẹp, đặc biệt món này ăn mới dút tép thì rất tuyệt nhé các bạn.

Tai heo cuốn mộc nhĩ

Tai heo cuốn mộc nhĩ

  1. Chè đậu xanh mộc nhĩ.

Nguyên liệu:

+ 200g đậu xanh nguyên hột

+ 50g nấm mèo

+ 200g đường phèn

Cách chế biến:

+ Đậu xanh vo sơ, ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng để cho ra bớt chất độc. Mộc nhĩ ngâm tầm 30 phút trong nước ấm, đến khi nở mềm.

+ Đậu xanh sau khi ngâm, cho vào nồi đổ khoảng ½ nồi nước. Cho nồi lên bếp đun đến khi đậu sôi. Tầm khoảng 15p khi đậu nở ra, nhưng không nên để nhừ quá thì ăn sẽ mất ngon. Có thể cho thêm nước vì chè này nước nhiều hơn cái thì mới ngon.

+ Mộc nhĩ sau khi ngâm, rửa sạch, vớt ra thái sợi nhỏ. Bỏ mộc nhĩ đã thái nhỏ vào nồi đậu, nấu thêm khoảng 5 phút nữa đến khi chín đều.

+ Sau đó, cho thêm đường vừa ăn. Hoặc nếu vào mùa hè, có thể cho thêm đá vào, đây là món ăn giúp giải nhiệt rất tốt đấy nhé.

Chè mộc nhĩ đậu xanh

Chè mộc nhĩ đậu xanh

  1. Gà kho nấm mèo.

Nguyên liệu:

+ 2 đùi da góc phần tư.

+ 100gr nấm mèo

+ Hành, tỏi, gừng.

+ Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường thốt nốt.

Cách chế biến.

+ Gà rửa sạch, chặt miếng cho vừa ăn rồi ướp nước mắm, đường thốt nốt, tiêu và hành tỏi băm 30 phút.

+ Nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái thành từng miếng to.

+ Hành tỏi băm, gừng thái sợi.

+ Phi hành tỏi hơi vàng rồi cho thịt gà vào cao cho hơi săn.

+ Cho phần nước ướp gà vào cùng nấm mèo và gừng thái sợi. Cho thêm ít nước lọc vào để lửa liu riu cho thịt gà chín, ngấm đều gia vị và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Gà kho nấm mèo

Gà kho nấm mèo

  1. Cá hấp thịt heo, mộc nhĩ.

Nguyên liệu:

+ 1 con cá cam hoặc cá cu 600gr

+ 200gr thịt vai

+ 100gr mộc nhĩ

+ 1 cuộn miến dong hoặc đậu xanh

+ Hành lá, ngò, ớt xanh

+ Gia vị: tỏi, hành tím, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,..

Cách chế biến:

+ Cá làm sạch, khứa thân, xát ít muối, bỏ vào đĩa

+ Thịt vai phân làm hai, một nửa băm nhỏ ướp gia vị, bỏ vào bụng cá, một nửa thái nhỏ ướp gia vị.

+ Mộc nhĩ ngâm, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Miến ngâm nước lạnh một lúc, vớt ra, cắt ngắn.

+ Hấp cá trong khoảng 7 – 10 phút.

+ Xào phần thịt còn lại với mộc nhĩ, nêm nếm vừa miệng, cho thêm hành lá cắt ngắn, miến, ớt xanh thái khoang, xào 1 lúc rồi tắt bếp.

+ Đổ phần thịt đã xào lên cá, hấp tiếp trong khoảng 2 phút. Làm như thế miến sẽ không bị khô và cá vẫn giữ được hương vị

+ Có thể trang trí thêm ít rau mùi ở trên cho đẹp.

Cá hấp thịt heo mộc nhĩ

Cá hấp thịt heo mộc nhĩ

  1. Gà viên chiên.

Nguyên liệu:

+ 200g gà phi lê.

+ 100g giò sống

+ Mộc nhĩ, nấm hương, rau mùi tàu

+ Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, bột chiên giòn.

Cách chế biến:

+ Thịt gà, mộc nhĩ, nấm hương sau khi rửa sạch thái hạt lựu nhỏ.

+ Cho thịt gà, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, rau mùi, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt và cho 1 thìa cà phê dầu ăn rồi trộn đều ướp 15 phút cho ngấm gia vị

+ Tiếp đó cho 1 thìa bột chiên giòn vào hỗn hợp trên, sau đó viên thành những viên tròn hay dẹp tuỳ ý

+ Bắc chảo lên bếp, chờ chảo khô rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già thì cho những viên vào chiên chín vàng đều 2 mặt và vớt ra thấm dầu rồi bày ra đĩa.

Gà viên chiên mộc nhĩ

Gà viên chiên mộc nhĩ

  1. Thịt chưng trứng muối.

Nguyên liệu:

+ Thit heo bằm

+ Trứng muối, trứng gà

+ Gia vị

+ Nấm mèo, bún tàu ngâm nở, cắt sợi

+ Cua rỉa thịt (tùy ý)

Cách chế biến:

+ Thịt heo xay trộn chung nam mèo, bún tàu, gia vị, 1 trung gà, 1 chut xiu bột năng tạo độ dính, cua rỉa thịt,hành tím băm nhuyễn

+Thoa dầu vào khuôn để hấp xong dễ lấy, đổ hỗn hợp vào từng khuôn. Xếp trứng muối lên mặt trên của nồi hấp.

+ Bỏ vào xửng hấp. 30′ kiem tra 1 lần. Dùng dao xâm tren mặt xem chín chưa.10′ mở nắp nồi, lau nước đọng trong nắp nồi 1 lần để mặt trên của hỗn hợp không bi đọng hơi nước.

+ Khi món ăn chín, dùng lòng đỏ đánh chung 1 chút muối, dầu điều để tạo màu đẹp. Tắt lửa nồi hấp rồi phết trứng lên mặt thịt. Xong đậy nắp nồi lại.

+ Tuyệt đối không mở lửa. Sau 10 phút là có thể dùng được.

+ Món ăn này ăn kèm với cơm trắng, cơm tấm và dưa chua rất tuyệt nhé các bạn.

Thịt chưng trứng muối

Thịt chưng trứng muối

  1. Cá lóc hấp mộc nhĩ.

Nguyên liệu:

+ 1 con cá lóc 1 kg

+ 100 gram nấm mèo

+ 100 gram bún tàu

+ 100 gram thịt nạc heo băm.

Cách chế biến:

+ Cá lóc làm sạch, để ráo

+ Nấm mèo, bún tàu ngâm mềm, cắt sợi. Trộn hỗn hợp nấm, bún tàu, thịt bằm với 1 ít muối, bột ngọt, đường, tiêu.

+ Cho hỗn hợp trên vào bụng cá, và cho vào nồi hấp.

+ Hấp khoảng 15 phút là có thể dùng được.

+ Làm nước mắm sả, ăn kèm với bánh tráng, rau sống rất tuyệt đấy nhé.

Cá lóc hấp mộc nhĩ

Cá lóc hấp mộc nhĩ

  1. Chả giò theo kiểu miền bắc.

Nguyên liệu:

+ Mộc nhĩ/Nấm mèo

+ Miến dong

+ 1 xấp bánh tráng gói chả

+ Cà rốt,hành tươi,rau mùi, rau thơm,

+ Tiêu bắc/Tiêu xay.

+ Muối,mì chính,hạt nêm

+ Thịt nạc,3 quả trứng vịt

Cách chế biến:

+ Thịt nạc băm nhỏ, cà rốt thái sợi mong, mộc nhĩ sau khi ngâm thì thái chỉ,miến dong sau khi ngâm thì cắt nhỏ khoảng 1-2cm,cắt hành,rau mùi, rau thơm nhỏ.Cho 3 quả trứng vào, đập lấy phần lòng đỏ thôi nhé!

+ Cho hỗn hợp gồm: thịt băm, mộc nhĩ băm, miến, rau thơm, rau mùi, cà rốt vào, cho gia vị:muối, mì chính, hạt nêm, tiêu bắc vào trộn đều,cho phần trứng đã đánh tan vào, trộn cho đều tay.

+ Cho một bát nước sạch, chuẩn bị một cái mâm.Nhúng qua bánh tráng vào nước,đặt lên mâm, cho một ít nhân vào trong mặt bánh tráng, cuốn bánh tráng thật khéo. Lưu ý:đừng đùn nhân vào nhiều quá, sẽ bị đẩy ra ngoài,làm xấu khuôn bánh,lần lượt cuốn bánh như vậy.

+ Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào sao cho dầu ngập phần bánh.Dầu ăn sôi thì cho chả vào chiên vừa chín tới, đừng để chả bị chín già quá, phần vỏ sẽ bị khét, cũng đừng cho chả sống,phần vỏ chưa chín sẽ rất dai.

+ Trình bày ra đĩa và thưởng thức thôi.

Chả giò miền Bắc

Chả giò miền Bắc

  1. Giò gà.

Nguyên liệu:

+ 800 g thịt gà lọc xương

+ 1 chiếc tai lợn

+ 100 g nấm hương

+ 100 g mộc nhĩ

+ 1 mẩu gừng

+ Muối, nước mắm, mì chính

+ 1 chùm tiêu xanh

Cách chế biến:

+ Gà rửa sạch, thái miếng nhỏ. Tai lợn luộc qua thái nhỏ. Tất cả ướp 2 thìa mắm, 1 thìa muối, 1 thìa mì chính trong 30’.

+ Nấm hương, mộc nhi rửa sạch, thái nhỏ. (riêng nấm hương sau khi rửa sạch thì ngâm thêm với 3/4 bát nước nóng – phần nước này sẽ dùng sau).

+ Phi gừng thơm với dầu ăn. Cho gà và tai heo đã ướp vào xào cho săn lại

+ Cho nấm hương cùng bát nước lúc nãy vào đảo đều cho nước gà sánh lại. (nhớ để lửa nhỏ khi xào gà)

+ Khi nước gần cạn thì cho mộc nhĩ cùng tiêu xanh vào đảo đều tay. Khi nước xào gà cạn thì tắt bếp.

+ Cho gà vào khuôn, ép chặt rồi để nguội hãy cho vào tủ lạnh. Khi giò đông lại thì thái miếng, bày ra đĩa cùng ăn với mọi người.

Giò gà mộc nhĩ

Giò gà mộc nhĩ

Mộc nhĩ rừng là một nguyên liệu rất quen thuộc trong các bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Để có thể thay đổi và làm mới khẩu phần ăn, các bạn có thể tham khảo những cách chế biến món ăn từ mộc nhĩ ở trên. Ngoài ra, các bạn có thể chế biến các món ăn khác từ mộc nhĩ tùy sở thích, và khẩu vị. Chúc các bạn ngon miệng!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *