Canh măng lưỡi lợn hầm giò heo là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Bí quyết chế biến măng lưỡi lợn hầm giò heo thơm ngon, bổ dưỡng

Canh măng lưỡi lợn hầm giò heo

Canh măng lưỡi lợn hầm giò heo

Măng lưỡi lợn là một loại thực phẩm không còn quá xa lạ không chỉ với bà con dân tộc Tây Bắc mà còn một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Và một trong những sự kết hợp tuyệt vời nhất của món ăn này được nhiều người lựa chọn đó là măng lưỡi lợn hầm giò heo. Vậy, măng lưỡi lợn hầm giò heo chế biến như thế nào là ngon nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Theo các nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong măng lưỡi lợn khô có chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Các tài liệu của Trung Quốc chỉ ra rằng, cứ mỗi 100g măng có chứa 4.1g Protid, 0.1g Lipid, 5.7g Glucid, 22mg Ca, 56mg Photpho, 0.1g Fe, 0.08mg Vitamin B1, 0.08mg Vitamin B2, 0.6mg Vitamin B3, 1.0mg Vitamin C. Ngoài ra, trong măng còn chứa khá nhiều Mg và rất giàu chất xơ. Với hàm lượng chất béo, chất đường thấp và giàu chất xơ, măng là loại thực phẩm tốt có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, táo bón, ung thư đại tràng và ung thư vú. Theo y học truyền thống măng có vị ngọt hơi đắng, có tính hơi hàn có thể hạ khí, giải độc, thanh nhiệt, thông lợi. Ngoài ra, măng còn có thể dùng để chữa bệnh cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, sởi và thủy đậu ở trẻ nhỏ, phù thũng do viêm thận.

Măng lưỡi lợn khô đảm bảo an toàn, không chất bảo quản

Đặc biệt, măng lưỡi lợn rừng Tây Bắc được bà con nơi đây làm hoàn toàn thủ công, không có lưu huỳnh hay bất kỳ loại hóa chất nào. Để có được những mẻ măng ngon, giữ được lâu họ phải phơi vào những ngày nắng lớn, thường xuyên lật hướng cho măng khô kỹ và đều rồi bỏ vào túi nilon buộc chặt chống ẩm tuyệt đối.

Không chỉ tốt cho sức khỏe mà với những thớ thịt dày, chắc và nhuyễn không có sợi xơ, măng lưỡi lợn khô còn là một món ăn rất ngon, được rất nhiều người ưa chuộng.

Một trong những món ăn chế biến từ măng lưỡi lợn được nhiều bà nội trợ yêu thích đó là măng lưỡi lợn hầm giò heo.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này là:

– Hành củ

– 500gr măng lưỡi lợn khô

– Móng giò: 1 cái

Muối, nước mắm.

– Xương: 300gr.

Cách chế biến món măng lưỡi lợn hầm giò heo.

– Bước 1: Rửa sạch măng cho trôi hết bụi bẩn rồi cho vào thau nước ngâm từ 2 – 3 ngày, mỗi ngày thay thau nước 1 lần.

– Bước 2: Khi măng nở to, các bạn xe thành từng sợi vừa ăn.

– Bước 3: Đun một nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc. Tiếp tục luộc lại măng với nước khác thêm vài lần cho đến khi măng có thành màu trắng thì thôi. Sau đó trút ra rổ và xả lại với nước lạnh cho sạch.

Ngam-mang-luoi-lon

Ngâm măng lưỡi lợn với nước sạch từ 2 – 3 ngày

– Bước 4: Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo và bắc lên bếp, khi dầu sôi ta cho măng lưỡi lợn đã sơ chế vào xào sơ qua, nêm 1 chút muối và nước mắm.

– Bước 5: Móng giò và xương các bạn rửa sạch sẽ. Để cho chân giò mất hết mùi, các bạn dùng muối để xát trực tiếp lên, sau đó đun sôi 1 nồi nước và cho xương + chân giò vào luộc, như vậy các chất bẩn và mùi hôi nước dùng sẽ trong hơn.

ham-mong-gio

Chế biến móng giò heo

– Bước 6: Vớt xương và móng ra, rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi, thêm nước sao cho vừa với khẩu phần ăn và bắc lên bếp ninh. Khi nước sôi thì các bạn dùng muôi hớt bọt đổ đi, như thế nước dùng món canh măng hầm giò heo mới trong được.

– Bước 7: Sau khi hầm được nửa tiếng thì cho phần măng xào vào khuấy đều và ninh cùng với chân giò, xương cho đến khi tất cả chín nhừ là được. Cuối cùng là nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Trước khi ăn, bạn có thể cho thêm hành lá, rau mùi và một ít hạt tiêu, sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Canh măng lưỡi lợn hầm giò heo

Canh măng lưỡi lợn hầm giò heo

Canh măng lưỡi lợn hầm giò heo là món ăn rất dễ ăn, có vị giòn của măng, ngon ngọt của móng giò mà không có cảm giác béo ngậy. Cách chế biến hơi cầu kỳ nhưng bạn hãy thử theo cách của chúng tôi, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *