1,250,000₫ 860,000₫
Sử dụng hạt dổi rừng trong tẩm ướp và các gia vị chấm là nét đặc trưng khi thưởng thức các món ăn tại vùng đất Tây Bắc. Chỉ cây dổi nếp mới có khả năng thu hoạch lấy hạt để làm gia vị. Hạt cần phải phơi khô sau khi thu hoạch mới có thể sử dụng.
Trong những năm gần đây, những loại gia vị truyền thống đã trở lại và thu hút sự quan tâm của nhiều người về cách sống và ăn uống lành mạnh hơn. Một tloại gia vị sử dụng trong các món ăn đang nhận được sự quan tâm đặc biệt là hạt dổi nếp cổ thụ, một sản phẩm quý giá của vùng Tây Bắc Việt Nam.
Sử dụng hạt dổi rừng là nét đặc trưng khi thưởng thức các món ăn tại vùng đất Tây Bắc. Chỉ cây dổi nếp mới có khả năng thu hoạch lấy hạt để làm gia vị. Hạt cần phải phơi khô sau khi thu hoạch mới có thể sử dụng.
Những năm gần đây, những loại gia vị truyền thống đã thu hút sự quan tâm về cách sống và ăn uống lành mạnh. Loại gia vị đang nhận được sự quan tâm đặc biệt là hạt dổi nếp cổ thụ, sản vật quý giá vùng Tây Bắc Việt Nam.
Đồng bào miền núi Tây Bắc chế biến món ăn thường tẩm ướp khô với các loại gia vị đặc trưng trong một khoảng thời gian 1 – 3 tiếng để nguyên liệu thẩm thấu gia vị một cách tốt nhất. Một số món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng như gà nướng, cá nướng, thịt lợn bản nướng ướp hạt dổi và hạt mắc khén.
Với món gà nướng nuôi tự nhiên hoàn toàn mang lại chất lượng khác biệt từ độ dai của thịt, độ ngọt đặc trưng của các loại gia cầm. Nhưng vượt trên tất cả chính là linh hồn món ăn được mang đến từ hạt dổi rừng và mắc khén. Không quá nồng nhưng chính mùi thoang thoảng và một chút vị đặc trưng luôn gây ấn tượng khi thưởng thức.
Quả dổi sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế để loại bỏ lá cây. lá cỏ. Sau đó quả dổi sẽ được phơi nắng một ngày để nứt vỏ tạo thuận tiện cho việc tách lấy hạt dổi. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng nên các bước sơ chế ban đầu có thể khác nhau. Đối với hạt dổi được dùng để trồng cây sẽ được phơi trong bóng râm để hạt ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Sau đó hạt dổi cần phải bóc vỏ để lấy hạt nhân bên trong.
Hạt dổi có mục đích làm gia vị sau khi phơi quả để có thể tách hạt. Phần hạt thu được sẽ được phân loại để loại bỏ các hạt kém chất lượng bằng cách ngâm nước. Những hạt chìm được giữ lại và sau đó phơi khô theo nhu cầu sử dụng.
Sau khi hoàn tất các khâu sơ chế hạt dổi được bảo quản tránh ánh nắng và độ ẩm cao trong các lọ kín. Để lưu hương thơm và giữ được nguyên bản mùi vị nên sử dụng hết trong khoảng thời gian 9 tháng.
Với mùi vị đặc trưng và khả năng ứng dụng rộng rãi. Hạt dổi rừng hay hạt dổi nếp gần là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Những trải nghiệm khi thưởng thức món ăn được tẩm ướp loại gia vị này luôn rất khó quên.
Bữa ăn bên gia đình luôn là điều quý giá, không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món gà nướng Tây Bắc vào dịp cuối tuần. Tiếng dân tộc Thái gọi món này là “cay pỉnh”, chính vì thế món gà này cũng có vị đặc trưng của hạt mắc khén và kết hợp thêm hạt dổi (vàng đen Tây Bắc). Đây là hai nguyên liệu nổi tiếng vùng núi.
Nguyên liệu: