Hạt Mắc Khén - Linh Hồn Của Ẩm Thực Vùng Tây Bắc

Hạt Mắc Khén

300,000

  • Dùng để chế biến các món rán, nướng, nước chấm
  • Không nên xay, giã nhỏ mịn
  • Bảo quản nơi râm mát, không để tủ lạnh

Nếu như  ở miền xuôi, người dân có thói quen sử dụng hạt tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn thì đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc lại có một nguyên liệu cũng tương tự như hạt tiêu, nhưng mùi thơm của nó đặc biệt hơn, không thể lẫn với bất kỳ loại gia vị nào khác đó là Mắc khén. Mùi thơm nồng nàn của Mắc Khén là mùi thơm của núi rừng nơi đây. Chính vì thế, Mắc khén là gia vị được coi là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc.

Mắc khén – linh hồn của ẩm thực Tây Bắc.

Mắc khén là một loại gia vị đặc biệt của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Nhiều người gọi Mắc khén là hạt tiêu rừng nên khiến người ta liên tưởng đến cây hồ tiêu mọc dại trong rừng, nhưng không phải. Hai thứ gia vị này khác nhau hoàn toàn về mùi vị. Mắc có nghĩ là quả, còn khén là một loại cây thân gỗ lớn mọc trong những cánh rừng đại ngàn. Mắc khén là cây thân gỗ, cao, to. Hoa thành từng chum, hàng năm đến tháng 11 Dương Lịch là hoa đậu thành quả chin. Đây cũng chính là thời điểm mà bà con lên rừng thu hoạch, bẻ từng chum rồi để chỗ râm mát, hoặc treo lên gác bếp dùng cả năm.

Không phải tự dưng mà mắc khén được coi là loại gia vị đứng đầu của bà con dân tộc vùng núi Tây Bắc. Mà khi nếm thử nó bạn mới cảm nhận được hương vị của nó. Mắc khén không cay như ớt, mà nó có vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm thử. Bạn có thể dùng mắc khén để làm gia vị được cho rất nhiều món ăn, chỉ cần cho vào một ít hạt Mắc khén chắc chắn món ăn của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn hẳn.

Mắc khén được mọc tự nhiên trong những cánh rừng đại ngàn

Vậy, sử dụng Mắc khén như thế nào là ngon nhất?

– Món nướng: Mắc khén cực kỳ hợp với các món nướng, như cá nướng hay thịt nướng. Tẩm, hoặc ướp một ít Mắc khén với cá hoặc thịt cùng với các gia vị khác, khi nướng lên, chắc chắn bạn ăn 1 lần là nhớ mãi cái vị cay nồng của nó.

Mắc khén sẽ mang lại hương vị đặc biệt cho món cá nướng

– Món rán: Trước khi rán cá hay thịt, dùng một ít mắc khén để tẩm ướp. Đảm bảo, không có loại gia vị nào có thể sánh được hương vị thơm thơm, cay cay mà mắc khén đem lại.

Mắc khén sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món thịt rán

Tẩm ướp làm thịt khô: nếu yêu thích ẩm thực Tây Bắc, chắc chắn bạn đã biết đến món thịt trâu gác bếp hay bò khô. Nếu bạn còn thắc mắc hương vị đặc biệt của 2 món ăn này thì xin thưa với các bạn, đó chính là Mắc khén, chính Mắc khén đã mang lại hương vị đặc trưng của món ăn đặc sản này của Tây Bắc.

– Pha nước chấm: Mắc khén sau khi đã rang xay, chỉ cần cho một ít vào nước mắm. Dùng để làm nước chấm cho bất kỳ món gì cũng ngon, và đặc biệt.

– Chẳm chéo: món ăn không còn quá xa lạ với chúng ta, nhất là các bạn trẻ, một gia vị chấm rất đặc biệt, đậm chất núi rừng Tây Bắc. Và một trong những nguyên liệu chính để làm nên món chấm này chính là hạt Mắc khén.

Mắc khén là thứ gia vị không thể thiếu trong các món chấm

Mắc khén lúc còn tươi có màu xanh, nếu sử dụng lúc nó còn tươi là thơm ngon nhất. Nhưng nếu để tươi thì không bảo quản được lâu, nên bắt buộc sau khi hái, người dân ở đây phải phơi khô.

Mắc khén nên phơi khô để bảo quản được lâu hơn

Mắc khén cũng tương tự như hạt tiêu, sau khi phơi khô, bạn nên xay hoặc giã nhỏ ra. Nhưng không nên xay nhỏ mịn như hạt tiêu. Có thể bảo quản hạt mắc khén trong các chai nhựa hoặc chai thủy tinh, đậy kín để đảm bảo không bị mất mùi. Và một lưu ý là không nên bảo quản trong tủ lạnh, chỉ cần để nơi râm mát.