Măng xé khô - món ăn thơm ngon, bổ dưỡng của núi rừng Tây Bắc

Măng Xé Khô

230,000

Xuất xứ: Tây Bắc

Phơi khô tự nhiên, không chất bảo quản.

Thơm ngon, bổ dưỡng

Từ xưa đến nay, Tây Bắc đã là vùng đất nổi tiếng với các đặc sản được thiên nhiên ban tặng cho núi rừng nơi đây. Trong đó phải kể đến măng rừng – món ăn quen thuộc của mỗi bữa cơm gia đình. Đặc biệt, món ăn này còn được người dân ở đây phơi khô và xé sợi, để sử dụng lâu dài. Dần dần món măng xé trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng.

Măng xé khô là gì?

Măng xé khô được chế biến từ măng tươi phơi kiệt nước và phơi khô hoàn toàn tự nhiên. Đến mùa măng, bà con ở đây lên rừng thu hái, sau đó mang về phơi khô. Nếu trời nắng lớn thì măng được phơi khô cho màu vàng tự nhiên, còn nếu thời tiết không thuận lợi thì người ta sẽ treo măng lên gác bếp để măng được sấy khô. Khi măng đã khô kiệt nước, họ sẽ xé măng ra thành sợi nhỏ sau đó phơi khô 1 lần nữa.

Măng xé khô dù được phơi nắng hay gác bếp đều có những hương vị riêng đặc biệt của nó mà không lẫn với bất kỳ loại măng nào khác. Măng phơi nắng có màu vàng tự nhiên, có mùi thơm của nắng. Măng xé gác bếp có màu nâu đậm do khói bếp, mùi ngai ngái rất đặc biệt.

Măng xé gác bếp có màu nâu sậm

Công dụng của măng xé khô.

Theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, măng xé khô có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người:

– Trong măng xé khô Tây Bắc có chúa khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Cứ mỗi 100g măng có chứa 4.1g Protid, 0.1g Lipid, 5.7g Glucid, 22mg Ca, 56g Photpho, 0.1g Fe, 1.0mg Vitamin C,.. Ngoài ra trong măng còn chứa khá nhiều Mg và giàu chất xơ với hàm lượng chất béo, chất đường rất thấp.

– Có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiêu hóa.

– Phòng chống hiệu quả tình trạng béo phì, xơ vữa động mạch, cao huyết áp.

– Hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị táo bón.

– Giúp phòng ngừa được bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.

Măng xé phơi nắng cho màu vàng tự nhiên

Chế biến măng xé khô như thế nào?

Vì măng đã được xé nhỏ thành sợi nên khi chế biến cũng rất đơn giản.

– Cách thứ nhất: ngâm măng xé qua nước ấm rửa sạch sau đó cho lên bếp luộc khoảng 15p, rồi rửa lại bằng nước lạnh thật sạch là có thể dùng được.

– Cách thứ 2: Ngâm măng vào chậu nước lạnh trong khoảng 1 ngày, và thay nước ngâm măng thường xuyên. Sau đó, vớt ra và để ráo nước rồi chế biến.

Măng xé xào miến là món ăn phổ biến nhất

Măng là một loại thực phẩm hòa hợp với hầu hết với các loại thực phẩm. Đặc biệt, măng có thể làm mất mùi tanh của một số thực phẩm như thịt vịt, thịt cò,..

Món ăn với măng rối được xem là ngon và phổ biến nhất của Tây Bắc đó là măng xé xào miến. Ngoài ra, món măng xé xào còn có thể kết hợp với các loại rau củ chay khác, sẽ là món ăn thanh đạm làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình.

Đặc biệt, món ăn từ măng mà hầu hết gia đình Việt nào cũng có trong bữa cơm ngày Tết đó là giò heo ninh măng xé khô.Miếng thịt giảm bớt béo ngậy, mà vẫn giữ được vị ngọt của nó. Miếng măng có vị béo của giò heo, vừa có vị bùi, cái đạm, chất thanh nhã của núi rừng.

Măng xé hầm giò heo

 

Măng xé là món ăn hầu như không kỵ với các thực phẩm khác nên ngoài những cách chế biến trên, các bạn có thể kết hợp với các thực phẩm khác tùy theo khẩu vị và sở thích.