Thịt Trâu Gác Bếp Điện Biên - Tinh Hoa Của Ẩm Thực Tây Bắc

Thịt Trâu Gác Bếp

850,000

Nguyên liệu :Thịt trâu tươi, mắc khén, hạt dổi, gừng, tỏi, ớt

Cách chế biến: Hun khói gác bếp

Thời gian bảo quản : 8 tháng

Cách chế biến : Ăn trực tiếp, nướng hoặc hấp cách thủy

Thịt Trâu Gác Bếp , một trong những món ăn đặc trưng nhất của núi rừng Tây Bắc. Không đơn giản chỉ là một món đồ nhậu thông thường, ẩn chứa trong từng thớ thịt trâu gác bếp Tây Bắc là những gì tinh hoa nhất của núi rừng, thoang thoảng hương mắc khén, hạt dổi, đượm cay vị ớt, và nhất là hương vị đặc trưng của thớ thịt trâu đọng lại trên môi khi khách hàng thưởng thức món ăn này!

 

Nguồn gốc, xuất xứ thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp Hương Núi được chế biến,sản xuất trực tiếp tại cơ sở ở xã Thanh Xương, huyện Điện Biên . Không qua trung gian, đảm bảo thịt chín 100%, không chất bảo quản ( đã được kiểm định ). Nguyên liệu được lấy hoàn toàn từ thịt trâu tươi. Sau đó, được làm sạch và ướp với các gia vị truyền thống như: bột canh, ớt, gừng, sả, đặc biệt không thể thiếu được vị cay nồng của mắc khén. Thịt sau khi được ướp ngấm gia vị sẽ được dùng que xiên vào, treo trên giàn than củi nóng hong khô cho đến khi chín.

Không phải cứ là thịt trâu thì đều có thể chế biến thành món đặc sản được coi là đặc trưng của núi rừng Tây Bắc này. Thịt dùng để chế biến món thịt trâu gác bếp phải được tuyển chọn từ những miếng thịt thăn tươi ngon, loại bỏ các phần gân và mỡ để khi gác bếp đảm bảo được hương bị đậm đà và ấn tượng khó quên. Nếu bạn tò mò về quá trình chế biến thịt trâu gác bếp, hôm nay huongnui.vn xin giới thiệu đến mọi người quy trình chế biến món ăn này để mọi người cùng biết :

    • Bước 1: Để làm thịt trâu gác bếp, huongnui.vn phải lựa chọn phần thịt ngon nhất – đó là phần thịt bắp, mông của con trâu. Trâu cũng phải là loại trâu được nuôi thả trong rừng, không phải là trâu nuôi công nghiệp thì thịt trâu mới chắc, ngọt và thơm.
    • Bước 2: Khi đã chọn được phần thịt bắp ngon nhất của con trâu, đem rửa sạch, bỏ hết gân trong miếng thịt rồi thái thành từng miếng. Mỗi miếng thịt thái hình chữ nhật dài khoảng 15-20cm, rộng 7-8cm, dày 3-4cm.
    • Bước 3: Tẩm ướp thịt trâu gác bếp gồm có ớt, gừng, mắc khén, hạt dổi và muối. Nướng ớt lên cho thơm rồi đem giã nhuyễn chung với những gia vị trên tạo thành một hỗn hợp hơi sệt sệt. Đem trát hỗn hợp này thật đều lên từng miếng thịt, để vài tiếng cho gia vị ngấm sâu.
    • Khi gia vị đã ngấm thật đều, thịt trâu sẽ được móc vào giá treo trên gác bếp. Sau đó, chất củi ở dưới, đốt lửa liên tục, lúc nào trong bếp cũng phải có than hồng và khói bếp.
    • Thịt sẽ được sấy bằng lửa trong 3 , 4 ngày đầu tiên sau đó tùy theo khẩu vị thịt sẽ được sấy khô ở các mức độ khác nhau.

Và một trong những điều mà mọi khách hàng đều quan tâm đó là sự đảm bảo về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm :

 

 

Clip về quy trình chế biến Thịt Trâu Gác Bếp Điện Biên

Cách lựa chọn thịt trâu gác bếp ngon :

  • Mùi vị: với đặc thù chế biến từ thịt trâu tươi, tẩm ướp và gác trên than củi nên thịt trâu gác bếp luôn có những yếu tố đặc trưng như bên ngoài thịt đen sậm do bám khói, bên trong thịt đỏ, khi ăn có vị ngọt của thịt, mùi thơm của khói bếp và dai.
  • Kích thước: thịt trâu được cắt theo từng miếng dọc thớ khoảng 1 gang tay nên 1kg thịt trâu khô có khoảng 12-14 thanh thịt trâu

Những Cách Chế Biến Trâu Gác Bếp Ngon Nhất Không Phải Ai Cũng Biết

Cách 1:

 Thông thường thịt trâu gác bếp mua về có vỏ ngoài hơi cứng, màu đen chì bên trong có hơi mềm màu hồng ngói là thịt trâu ngon chất lượng nhất
 Nhưng để ăn ngon hơn bạn có thể cho trâu vào lò vi sóng để nhiệt độ từ 180-200 độ trong thời gian khoảng 1-3 phút, thời gian vừa đủ làm cho thịt trâu mềm và ăn cũng ngọt hơn.

Cách 2:
 Cách này ăn cũng rất thú vị bạn à, một hình thức khác làm nóng và mềm thịt trâu đó là hấp cách thủy
 Bạn để thịt trâu trong nồi cách thủy, hơi nóng bốc lên làm mềm thịt, gia vị cũng tự nhiên ngấm sâu vào từng thớ thịt tạo sự đậm đà ngon lành khi thưởng thức, bạn cũng không nên bỏ qua cách ăn này.Một số cách chế biến thịt trâu gác bếpCách 3:
 Hình thức đặc trưng của bà con dân tộc Tây Bắc đó là nướng trên than nóng, đây là cách ăn cơ bản nhất của bà con
 Trâu gác bếp sẽ được cuộn kín bằng lá chuối hoặc có thể giấy bạc tại vùng xuôi hay các nhà hàng
 Sau đó được nướng trên than hồng trong khoảng 5 phút, thịt trâu mềm ra, gia vị trong thịt nổ tanh tách, nhưng không thể bắn ra ngoài được vì đã được bọc kín, do vậy tất cả lại ngấm vào thịt và ăn ngon hơn
 Khi bạn mở ra thì đầu tiên là bạn sẽ áp ngay vào mũi bạn là vị trâu hun khói, mùi gia vị tẩm ướp nồng nàn, bạn sẵn sàng thử nó chứ.Lưu ý bạn sẽ dùng chày để đập thịt cho miếng thịt hơi nát nát rồi xé miếng dọc
Thưởng thức với chẩm chéo là ngon nhất, không chỉ với tương ớt bạn đã có một món ngon tuyệt vời rồi
 Bạn chỉ cần bảo quản thịt trâu trong ngăn đá tủ lạnh nếu không dùng thường xuyên hoặc ngăn mát vì thịt trâu đã được hút chân không nên đã cũng rất đảm bảo

Thịt trâu gác bếp chấm chẳm chéo là tuyệt vời nhất

Bảo quản thịt trâu gác bếp như thế nào?

Thịt trâu gác bếp Huongnui.vn là sản phẩm không có chất bảo quản. Nên phải bảo quản vào ngăn đá của tủ lạnh, như vậy thì sản phẩm mới giữ được hương vị thơm ngon trong vòng 6 tháng.Nếu để ngăn mát, hoặc để ngoài thì thịt trâu sẽ bị mốc sau khoảng 4 – 5 ngày.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp