Ẩm thực vùng Tây Bắc: Ấn tượng trong lòng du khách - Đặc sản tây bắc

Ẩm thực vùng Tây Bắc: Ấn tượng trong lòng du khách

Tây Bắc – Thiên đường ẩm thực với vô vàn những món ăn phong phú, hấp dẫn. Ẩm thực Tây Bắc gây ấn tượng với du khách không chỉ bởi hương vị riêng, cách chế biến độc đáo, mà còn là sự hiếu khách của người dân nơi đây. Vì thế, đến Tây Bắc trong hành trình du lịch Năm Du lịch Quốc gia 2017 không thể không thưởng thức những món ngon đặc sản chỉ riêng Tây Bắc mới có.

Tây Bắc – Thiên đường ẩm thực với vô vàn những món ăn phong phú, hấp dẫn. Ẩm thực Tây Bắc gây ấn tượng với du khách không chỉ bởi hương vị riêng, cách chế biến độc đáo, mà còn là sự hiếu khách của người dân nơi đây. Vì thế, đến Tây Bắc trong hành trình du lịch Năm Du lịch Quốc gia 2017 không thể không thưởng thức những món ngon đặc sản chỉ riêng Tây Bắc mới có.

Nói đến ẩm thực vùng Tây Bắc chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến món thắng cố, xôi màu, cơm lam, thịt sấy gác bếp, cá nướng, lạp xưởng…. Mỗi tỉnh Tây Bắc lại có những món đặc trưng riêng như món nộm măng hoa ban của dân tộc Thái Điện Biên, thịt trâu sấy Lai Châu. Hay món cá nướng gập của người Thái Sơn La v.v… Điều đặc biệt, từng món ăn Tây Bắc đều có gia vị đặc trưng từ mắc khén, gừng, xả, ớt, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng, quế, hồi, thảo quả…khiến cho những ai thưởng thức ẩm thực Tây Bắc đều cảm thấy như đang nếm tất cả hương vị của núi rừng.

Ẩm thực Tây Bắc - phong phú, đa dạng

Nhưng nếu chưa thể khám phá hết Tây Bắc, mời bạn đến Lào Cai để thưởng thức nhiều món ngon nổi tiếng một lần sẽ nhớ mãi không quên bởi hương vị đặc trưng riêng như phở chua Bắc Hà, thắng cố ngựa, đồ nướng Sa Pa, gỏi cá hồi và rất nhiều món được chế biến từ rau rừng… Dân giã nhưng khác biệt là phở chua Bắc Hà, bánh phở chua khác hẳn với các vùng khác do được làm từ loại gạo nâu đỏ đặc trưng, được tráng thủ công trộn với dưa chua, đậu xị, lạc rang, thịt xá xíu cộng thêm chút gia vị từ ớt, rau thơm trộn với nước dùng phở chua không phải là nước xương hầm nóng mà có vị chua thanh của dấm, của dưa chua và thứ nước lên men theo công thức riêng. Nóng hổi và gây tò mò là món thắng cố ngựa với nguyên liệu tổng hợp từ thịt ngựa, lòng ngựa và được trộn, ướp với nhiều gia vị của rừng như thảo quả, quế, xả, ớt, gừng, rượu… Ngày đông lạnh của vùng cao Lào Cai mà ngồi bên nồi thắng cố nóng hôi hổi cùng nhấp chén rượu ngô Bản Phố hay rượu thóc San Lùng sẽ khiến bạn lâng lâng mà quên lối về. Nếu bạn thích thưởng thức các món ngon đặc trưng của đồng bào dân tộc và thích cái không khí sôi động, náo nhiệt hãy đến các phiên chợ sẽ có rất nhiều món ăn lạ mà bạn chưa từng được nếm, nếu không hãy chọn điểm đến thân thương Sa Pa để khám phá ẩm thực nướng đủ loại, đủ màu sắc như rau củ nướng, thịt nướng, cá nướng, trứng nướng, bánh nướng, cơm lam nướng… lúc nào cũng tỏa hương thơm hấp dẫn và chiều lòng bất cứ ai trong tiết trời lạnh buốt của Sa Pa. Còn muốn đặc biệt hơn nữa thì không gì bằng theo chân những thôn nữ dân tộc Mông, Dao…xuống bản, thử một ngày làm nông dân và tự tay vào bếp tại nhà của đồng bào dân tộc để trực tiếp trải nghiệm chế biến các món ngon như nộm rau dớn hay món rau rớn xào tỏi, rau rút rừng xào trứng, măng luộc chấm muối ớt nướng, cơm lam cá suối nướng, cá rán sốt nước măng chua và hạt dổi, xôi cốm với thịt vịt, hay thịt vịt xáo măng chua, gà nấu canh gừng… mà món nào cũng thơm, cũng lạ, cũng ngon và …thèm đến thế.

Ẩm thực Tây Bắc và Lào Cai nhiều và hấp dẫn lắm! Đến với Tây Bắc, đến với Lào Cai là đến núi rừng, đến chợ phiên, đến chợ tình và thưởng thức ẩm thực để vui với mây, với gió, với tình người miền núi và tình bạn bên những chuyến đi thì còn gì bằng./.

                                                                                                                     Nguồn: Báo mới.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *