Gian Nan Nghề Lấy Mật Ong Rừng Của Bà Con Dân Tộc Tây Bắc

Gian Nan Nghề Lấy Mật Ong Rừng Của Bà Con Dân Tộc Tây Bắc

Nghề lấy mật ong rừng rất nguy hiểm

Mật ong rừng không chỉ là một vị thuốc quý mà còn là một loại mỹ phẩm thiên nhiên được rất nhiều chị em ưa chuộng. Thế nhưng, để có được những chai mật ong rừng nguyên chất, quý hiếm đấy thì người dân ở vùng núi Tây Bắc đã phải rất vất vả, gian nan mới có thể lấy được.

Mật ong rừng Tây Bắc từ lâu đã được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự an toàn, thơm ngon, và tự nhiên, nguyên chất. Loại mật ong rừng này có dược tính tốt, chữa được rất nhiều loại bệnh nhất là các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, hô hấp và bồi dưỡng sức khỏe. Từ xưa, mật ong rừng đã thường xuyên được sử dụng trong các bài thuốc Đông y với hiệu quả nhanh chóng và lâu dài, lại rất lành tính, dễ sử dụng. Ngày nay, mật ong rừng còn là một loại mỹ phẩm thiên nhiên được rất nhiều chị em lựa chọn trong việc làm đẹp, dưỡng da rất hiệu quả.

Mật ong rừng Tây Bắc thơm, ngon, ngọt

Hàng năm, cứ vào độ tháng 3 đến tháng 6, khi những cánh rừng bạt ngàn trăm hoa đua nở, những bầy ong dập dìu đi tìm hoa. Cũng là lúc bà con dân tộc người Mông, người Thái theo nhau lên rừng để lấy mật ong. Mỗi đoàn đi thường sẽ có khoảng từ 3 – 5 người, vào tận trong những cánh rừng già, cách xa bản. Mỗi người một chiếc gùi, hoặc ba lô với gạo, thức ăn khô, thuốc men, cây rựa và dây thừng. Khi tới bìa rừng, người dẫn rừng mới cho mọi người biết là sẽ đi đâu.

Ở rừng Tây Bắc thường có 2 loại ong đó là ong ruồi và ong mật. Ong mật làm tổ trên những ngọn cây cao còn ong ruồi thì hiếm hơn, bởi chúng thường làm tổ trên các hang vách đá, vách núi cheo leo, để lấy được rất vất vả và nguy hiểm.

Lấy mật ong ở vách núi

Một số người dân chia sẻ, nhiều lần gặp nguy hiểm vì leo trèo vách đá, cây cao giữa rừng và bị ong đốt, nhưng vì cuộc sống, nên họ vẫn đam mê với nghề. Khi tìm thấy tổ ong, những người thợ sẽ lấy đuốc, dùng khói để đuổi ong bay đi, sau đó dùng dao chọc vào tổ ong để cho mật chảy ra. Nhưng để tìm được tổ ong, lấy được mật ong nguyên chất đòi hỏi người thợ phải tinh mắt và có kinh nghiệm lâu năm cộng với bản năng sẵn có mới có thể lấy được mật.

Để có thể lấy được mật ngọt, thơm, ngon thì người thợ phải chịu rất nhiều nguy hiểm. Trèo cao trên những tán cây cổ thụ, hay trên những vách đá cheo leo, và việc bị ong đốt là chuyện bình thường. Nếu chủ quan, không cẩn thận có thể phải trả giá bằng cả tính mạng.

Thường thì ong sẽ đóng tổ ở trên cao, nên những người thợ phải mạo hiểm trèo lên  những cành cây cao, hay vách núi để lấy mật. Nhưng nếu trường hợp không thể trèo lên được thì phải dùng sào nứa để chọc rơi tổ ong, và sẽ có một nhóm người ở dưới dùng bạt nilon căng ra để đựng mật ong.

Nghề lấy mật ong rừng rất nguy hiểm

Nghề lấy mật ong không chỉ nguy hiểm khi phải leo trèo, hay bị ong đốt mà nguy hiểm hơn có thể gặp phải rắn độc trên rừng. Ở trên những khu rừng già, có rất nhiều loại ký sinh trên những cây cổ thụ, đặc biệt là rắn. Không ít người đã bị rắn cắn trong quá trình lấy mật ong, trong những trường hợp này đòi hỏi những người thợ phải bình tĩnh, nhanh nhẹn và có những kinh nghiệm trong nghề mới có thể đối phó được.

Sau khi đã vượt qua được những gian nan, thử thách trên những cánh rừng già, những người thợ sẽ đem về những giọt mật ong thơm ngon, nguyên chất. Người ta sẽ vắt mật ở trong các bọng ong vào chai thủy tinh để đảm bảo, bảo quản mật ong tốt nhất. Hương thơm, màu sắc của mật ong rừng nguyên chất phụ thuộc vào từng loại ong và vào từng thời điểm khác nhau nên giá mật ong rừng cũng khác nhau.

Vắt mật ong rừng

Săn mật ong rừng là một nghề rất nguy hiểm, vất vả nhưng đây lại là nghề giúp cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc. Là một nghề có thể “hái ra tiền” nhưng những người dân ở đây luôn ý thức được rằng khai thác mật nhưng không tiêu diệt đàn ong.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *