Chế biến nấm hương rừng thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Bật mí cách chế biến nấm hương rừng thơm ngon, bổ dưỡng.

Canh mọc nấm hương rừng rau củ

Canh mọc nấm hương rừng rau củ

Từ xưa, nấm hương rừng đã được mệnh danh là “ Hoàng hậu của thực vật” và “ Vua của loài rau”. Không phải tự nhiên mà nó được người ta đặt cho những cái tên mỹ miều như thế, mà bởi nấm hương là loại thực vật giàu protein nhất có tới 12-14g Protein/100g. Nhưng để chế biến nấm hương rừng vừa bổ dưỡng cho sức khỏe mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon thì không phải ai cũng biết.

Nấm hương xuất phát chính từ mùi hương thơm ngát của loại nấm này nó có tên khoa học là Lentinula edodes (Shiitake) , ngoài ra còn có tên gọi khác là nấm đông cô, hay nấm hoa, nấm hương tím, hương cô. Loại nấm này xuất hiện nhiều ở khu vực Đông Á, tại Việt Nam nấm mọc nhiều trong các cánh rừng núi cao như  SAPA – Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Tây cũng như tỉnh Hòa Bình…Trong đó nấm hương rừng tại Sapa được khai thác nhiều nhất vì chất lượng nấm tại đây được xác định có hàm lượng Protein cao cũng như phát triển du lịch giúp cho nấm giới thiệu ra cả nước. Nấm hương rừng SAPA được ưa chuộng bởi vị ngọt thơm của nấm, cũng như nguồn gốc từ rừng tự nhiên.

Nấm hương rừng

Nấm hương rừng

Những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ nấm hương rừng.

  1. Cánh gà sốt nấm hương rừng.

Nguyên liệu:

+ Cánh gà: 8 cái

+ Nấm hương: 100g

+ Rau mùi, hành lá.

+ Gừng, tiêu, đường, dầu mè.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế cánh gà.

Rửa sạch cánh gà với nước muối để bớt mùi hôi, sau đó đem rửa lại với nước sạch 1 lần nữa. Tiếp theo, ướp cánh gà với cùng 1 thìa rượu trắng, dầu mè, muối, đường, tiêu, gừng băm nhỏ rồi trộn đều, ướp trong vòng 30 phút để cánh gà ngấm gia vị.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Nấm hương khô ngâm nước sạch trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm.

Bước 3: Rán cánh gà.

Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng già thì cho cánh gà vào chiên đều, chín vàng 2 mặt. Khi chiên gà, các bạn không nên để lửa quá to dễ làm cho cánh gà chín ngoài sống trong, và nên lật đều cả 2 mặt để cánh gà có màu sắc đẹp mắt. Sau khi chiên xong, cho gà vào đĩa sạch có giấy thấm dầu để ráo dầu.

Bước 4: Sốt cánh gà.

Lấy một chiếc nồi mới, cho cánh gà sốt cùng với nấm hương. Cho thêm dầu hào, một nửa bát con đun nước sôi để nguội vào nồi cánh gà đang sốt. Om thịt trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn. Thỉnh thoảng đảo đều tay cho cánh gà không bị bén lửa cháy xém. Khi cánh gà đã chín, ngấm gia vị thì các bạn trình bày ra đĩa tùy ý thích và thưởng thức.

Cánh gà sốt nấm hương rừng

Cánh gà sốt nấm hương rừng

  1. Nấm hương xào thập cẩm.

Nguyên liệu:

+ Nấm hương khô: 25g

+ Thịt heo: 200g

+ Cà rốt: 1 củ

+ Đậu cô ve: 200g

+ Hành ngò

+ Tỏi

+ Dầu ăn, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu,..

Nguyên liệu nấm hương xào thập cẩm

Nguyên liệu nấm hương xào thập cẩm

Cách chế biến:

Bước 1: sơ chế

+ Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 30 phút, cạo rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, để ráo. Thái nhỏ thành miếng vừa ăn ( nếu nấm nhỏ thì để nguyên tai ).

+ Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

+ Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.

+ Đậu cô ve tước bỏ chỉ, cắt xéo.

+ Hành ngò rửa sạch, cắt khúc.

+ Tỏi băm nhuyễn

 Bước 2: Chế biến

+ Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn, tỏi vào phi vàng.

+ Cho thịt heo và nấm vào xào. Nêm đường, bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon sao cho vừa ăn.

+ Khi thịt và nấm chín săn lại, cho đậu cô ve và cà rốt vào xào chín.

+ Tắt bếp, cho hành lá vào. Cho món ăn ra đĩa, rắc tiêu và ngò lên trên cho đẹp.

Lạ miệng với món nấm hương xào thập cẩm

Lạ miệng với món nấm hương xào thập cẩm

  1. Canh mọc nấm hương nấu rau củ.

Nguyên liệu:

+ Nấm hương: 50gr

+ Trứng cút: 10 quả

+ Súp lơ xanh: 1 cái

+ Giò sống: 150gr

+ Su hào

+ Cà rốt: 1 củ

+ Nước hầm xương: 300 – 400ml

+ Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu.

+ Trang trí: hành lá, rau mùi.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế.

+ Nấm hương ngâm trong nước ấm, vớt ra cắt bỏ chân nấm để loại bỏ mùi hôi.

+ Trứng cút luộc chín, bóc vỏ

+ Súp lơ chẻ nhỏ thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch.

+ Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa ( tùy ý thích ) rồi cắt thành lát mỏng.

+ Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

+ Hành lá, rau mùi nhặt bỏ gốc, lá úa rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến.

+ Trộn đều giò sống với 1 chút tiêu.

+ Sau đó, nhồi giò sống vào nấm hương. Chú ý không nên nhồi hay miếng quá to sẽ làm mọc nhìn không đẹp mắt.

+ Tiếp theo, đặt nồi nước hầm xương lên bếp, cho vào 1 ít gừng và hành lá, đun sôi rồi cho nấm hương đã nhồi giò sống vào nồi, luộc trong khoảng 5 – 6 phút thì vớt mọc ra.

+ Sau đó, cho cà rốt và luộc chín trong khoảng 4 – 5 phút thì cho tiếp su hào, súp lơ, trứng cút vào, nêm gia vị sao cho vừa ăn.

+ Cuối cùng, các bạn múc phần rau củ đã chín ra 1 cái tô, sau đó cho mọc đã luộc chín và cùng và chan nước dùng rồi thưởng thức.

+ Có thể cho thêm 1 ít cọng hành chẻ, ngò lên trên để cho đẹp mắt.

Canh mọc nấm hương rừng rau củ

Canh mọc nấm hương rừng rau củ

  1. Canh nấm hương rừng hầm giò heo

Nguyên liệu:

+ Chân giò heo: 1 cái ( nên chọn chân giò trước )

+ Nấm hương: 20g

+ Cà rốt: 1 củ

+ Bột quế, hoa hồi

+ Hành lá, hành khô

+ Gia vị: hạt nêm, mắm, tiêu,..

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế chân giò: rửa sạch, chần qua nước sôi cho thêm 1 chút rượu trắng và gừng đê khử mùi hôi.

Bước 2: Ướp thịt chân giò.

+ Cho thịt vào bát lớn rồi ướp cùng với hành khô và đã được băm nhuyễn, gia vị vừa đủ cùng với một ít hoa hồi, bột quế.

+ Để thịt chân giò ngấm đều ngon thì các bạn nên ướp khoảng 2 – 3 tiếng.

Bước 3: Nấu thịt chân giò.

+ Cho chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng già, cho chân giò vào rán tới khi thấy chân giò ngả sang màu vàng rồi cho ra bát.

+ Sau đó, cho nấm hương vào xào trong chảo đấy luôn cùng với 1 ít hành khô.

+ Lấy nồi ấp suất cho chân giò với cà rốt đã thái khoanh tròn và nấm hương vào. Đổ nước ngập chân giò, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun lửa nhỏ liu riu tầm 1 – 2 tiếng cho tới khi chân giò mềm nục là được.

+ Khi chân giò đã mềm nục, cho ít hành hoa đã phi thơm lên trên, có thể cho 1 ít rau mùi, hành lá lẻ lên bát canh để đẹp mắt.

Canh nấm hương hầm giò heo

Canh nấm hương hầm giò heo

Nấm hương rừng là một nguyên liệu vừa mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn, vừa giúp bồi bỏ sức khỏe, nhất là những người mới ốm dậy. Ngoài những cách chế biến trên, các bạn có thể chế biến nấm hương rừng tùy theo sở thích. Chúc các bạn ngon miệng với những món ăn chế biến từ nấm hương rừng!.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *