Những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Sapa - Lào Cai - Đặc sản tây bắc

Những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Sapa – Lào Cai

Sapa không chỉ hút hồn khách du lịch bởi vẻ đẹp tuyệt mỹ, thơ mộng mà hoang sơ; những món ăn đặc trưng hấp dẫn, lạ miệng; những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn;…mà còn quyến rũ lòng người với các lễ hội đặc sắc, vui nhộn và mang đậm nét truyền thống của các dân tộc nơi đây. 

Những lễ hội đặc sắc ở Sapa Lào Cai

Lễ hội xuống đồng ngày xuân của dân tộc Tày, Dao

Nếu bạn đến Sapa vào đầu mùa xuân, tức ngày mùng 8 tết hàng năm, bạn sẽ được tham dự một lễ hội cực đặc sắc và mang đậm nét truyền thống của dân tộc Tày và Dao ở Sapa, đó chính là lễ hội xuống đồng. Đây chính là lễ hội truyền thống đặc sắc ở Sapa thu hút được nhiều du khách thập phương và nước ngoài tham gia nhất.

Lễ hội gồm có rất nhiều phần, như rước đất, rước nước, lễ cúng, cày đồng,…nhưng phần nổi bật nhất và vui nhất đó chính là các tiết mục văn nghệ và trò chơi của đồng bào dân tộc Tày và Dao. Những điệu múa xòe dập dìu trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội, những trò chơi dân gian độc đáo, hấp dẫn đã khiến cả người bản xứ và khách du lịch nấn ná mãi không muốn ra về.

Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn và mua một vài món quà đặc sản của đồng bào dân tộc nơi đây nữa. Vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội tham dự lễ hội tuyệt vời này nhé.

Lễ hội xuống đồng ngày xuân của dân tộc Tày, Dao

Lễ Tết nhảy của người Dao ở Tả Van

Có thể nói đây là lễ hội truyền thống đặc sắc ở Sapa được đồng bào dân tộc Dao chuẩn bị công phu nhất. Mặc dù lễ hội diễn ra vào mùng 1, 2 tết âm lịch nhưng khâu chuẩn bị được thanh niên trong bản tập dượt từ trước đó vài tháng. Điểm nhấn của lễ Tết nhảy chính là 14 điệu nhảy độc đáo và đặc sắc. Mỗi điệu nhảy lại mô tả những hành động khác nhau và kể về sự tích, truyền thống của dòng họ, công lao của tổ tiên.

Lễ Tết nhảy chính là lễ hội thể hiện rõ nhất nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc Dao ở Tả Van. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về phong tục, tập quán của họ thì hãy đến với lễ hội này.

Lễ Tết nhảy của người Dao ở Tả Van

Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Đây chính là lễ hội “cầu phúc-cầu mệnh” của người Mông. Người Mông ở Sapa thường tổ chức lễ hội này vào sáng mùng 1 Tết, còn người Mông ở Mường Khương thì tổ chức vào sáng mùng 3 Tết. Bạn có thể tự do lựa chọn tùy vào thời điểm bạn đến Sapa.

Thông thường, lễ hội Gầu Tào chỉ được tổ chức trong khuôn viên gia đình, tức là nếu một gia đình không có con hoặc có người ốm đau học sẽ đến xin thầy cúng làm lễ này. Nhưng vài năm trở lại đây, chính quyền xã đã quan tâm và mở rộng lễ hội này, nên nó đã trở thành một lễ hội chung của dân tộc Mông.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Lễ quét làng của người Xá Phó

Một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Sapa mà bạn nên tham gia chính là lễ quét làng của người Xá Phó. Thực chất đây là lễ cũng các loại ma theo quan niệm của người Xá Phó và cầu cho dân làng đường bình yên, gia súc khỏe mạnh và hoa màu tươi tốt.

Lễ quét làng thường được tổ chức vào tháng 2 âm lịch và nổi tiếng là một lễ hội truyền thống thần bí của người Xá Phó ở Sapa. Nếu có dịp đến Sapa vào thời điểm đang diễn ra lễ thì hãy cố gắng tham dự nhé.

Lễ quét làng của người Xá Phó

Bên cạnh những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Sapa kể trên, còn rất nhiều các lễ hội truyền thống đặc sắc khác của đồng bào dân tộc Sapa, chẳng hạn: Lễ hội “Nào Cống”, Lễ hội “Nhặn Sồng” & “Nào Sồng”, Hội Roóng Poọc của người Giáy, Lễ hội Hoa chuối của người Xá Phó, Hội xuân hát giao duyên của người Dao Đỏ Tả Phìn,…Hãy đến Sapa vào thời gian đầu xuân và tháng 9, 10 để tham dự những lễ hội truyền thống đặc sắc và có phần bí ẩn này nhé.

 

                                                                                                                             Nguồn: Dulich9.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *